An Phú LawFirm

Trốn nghĩa vụ quân sự có bị xử lý hình sự không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, tôi có một câu hỏi nhờ Luật sư giải đáp như sau:

Tôi hiện đã ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, gần đây tôi được địa phương gọi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng tôi đang đi làm xa nhà và tôi không muốn đi. Luật sư cho tôi hỏi, nếu tôi trốn nghĩa vụ quân sự thì có bị xử lý hình sự không?

Luật sư trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư giải đáp như sau:

Điều 332 Bộ luật Hình sự quy định về tội “trốn tránh nghĩa vụ quân sự” như sau:

“Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.”

Như vậy, nếu bạn trốn tránh không thực hiện lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể bị phạt hành chính. Nếu sau khi bị phạt hành chính về hành vi này mà vẫn tiếp tục trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự nêu trên.

Tuy nhiên, Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân vì vậy, bạn nên chấp hành  đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon