An Phú LawFirm

Trốn đi làm ăn xa kiếm tiền trả nợ có bị xử lý hình sự không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, tôi có một câu hỏi nhờ Luật sư giải đáp như sau:

Trước đây, do gia đình tôi có việc nên tôi phải vay tiền của một số người xung quanh, do dịch bệnh Covid – 19 nên tôi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng chi trả. Gần đây những người cho tôi vay tiền liên tục điện thoại và đến nhà tôi bắt tôi trả nợ, tôi xin khuất nợ vài bữa nhưng họ không đồng ý. Hiện nay tôi muốn trốn vào trong Thành phố Hồ Chí Minh kiếm việc làm để trả nợ dần. Luật sư cho tôi hỏi việc tôi trốn đi (không thông báo với họ) để đi kiếm tiền trả nợ thì có vi phạm pháp luật không ạ?

Xin cảm ơn Luật sư ạ.

Luật sư trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư giải đáp như sau:

Nếu bạn vay tiền và trốn vào Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc (dĩ nhiên không có sự thỏa thuận trước với chủ nợ) thì khả năng cao sẽ bị chủ nợ tố giác về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015.

Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.…”

Hành vi bỏ trốn có thể được hiểu là hành vi trốn tránh để không phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền sau khi đã có giao dịch bằng hình thức vay, mượn tài sản của người khác. Mặc dù bạn nói là vào Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc kiếm tiền trả nợ, tuy nhiên hành vi bỏ đi khỏi nơi cư trú mà việc rời đi lén lút cũng đã có dấu hiệu bỏ trốn, mục đích của việc bỏ đi khó mà chứng minh được bạn đi làm để trả nợ hay để trốn tránh việc trả nợ. Chỉ cần những dấu hiệu này, khi chủ nợ tố giác lên Công an thì khả năng bạn bị khởi tố là rất cao.

Đối với trường hợp này, Luật sư khuyên bạn nên thỏa thuận lại với chủ nợ xin gia hạn, hoặc bạn có thể công khai rời khỏi nơi cư trú (khai báo tạm vắng, tạm trú đầy đủ) và thông báo với chủ nợ khi rời đi, mục đích là để việc bạn vào Thành phố làm việc không bị coi là “lén lút” bỏ trốn. Sau đó, bạn cố gắng làm việc và trả nợ dần cho họ. Không nên cắt đứt liên lạc rồi bỏ đi vì người nhà bạn vẫn còn ở lại quê hương có thể sẽ bị gây khó dễ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon