An Phú LawFirm

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, hiện tôi có vấn đề này vướng mắc, rất mong Luật sư giải đáp:

Tôi và vợ đã ly hôn được hơn 5 năm. Chúng tôi có một con trai chung năm nay 8 tuổi, hiện đang ở với mẹ. Xin hỏi, sắp tới vợ tôi có ý định tái hôn thì tôi muốn giành quyền nuôi con có được không? Thu nhập của tôi ổn định, sau khi ly hôn, hàng tháng tôi vẫn cấp dưỡng đầy đủ cho con 5.000.000 đồng.

Luật sư trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì khi cha, mẹ ly hôn, quyền trực tiếp chăm sóc con cái sẽ do hai bên thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định trao quyền trực tiếp nuôi con cho người cha hoặc người mẹ. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều vấn đề phát sinh có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái ví dụ như điều kiện kinh tế của người trực tiếp nuôi con không còn đủ để đảm bảo việc nuôi dưỡng, chăm sóc con hoặc vì lý do nào đó người đang trực tiếp nuôi con không thể tiếp tục và muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con…Vì thế, để đảm bảo lợi ích cho đứa trẻ, Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định về trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Cụ thể, tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

…”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn có thể tự thỏa thuận với mẹ của bé về việc bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì bạn cần phải chứng minh được việc mẹ của bé sắp tái hôn, có cuộc sống gia đình mới sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc bé.

Bên cạnh đó, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì bé nhà bạn đã được 8 tuổi, Do bé đã trên 7 tuổi nên bên cạnh việc thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi bé hoặc yêu cầu của bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi bé thì Tòa án cũng sẽ xem xét đến nguyện vọng của bé để đưa ra quyết định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon