An Phú LawFirm

QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, hiện tôi có vấn đề này vướng mắc, rất mong Luật sư giải đáp:

Hiện tôi và chồng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án, về các vấn đề khác thì chúng tôi đã thỏa thuận được, riêng về việc nuôi con sau khi ly hôn thì chúng tôi phát sinh tranh chấp, chúng tôi có một bé gái hiện 5 tuổi. Sau khi ly hôn tôi muốn nuôi bé, chồng tôi cũng muốn được nuôi bé. Luật sư cho tôi hỏi tôi cần làm gì để giành được quyền nuôi con? Để giành được quyền nuôi con cần cung cấp những giấy tờ gì cho Toà án?

Trả lời của luật sư

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời như sau:

Việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình

“Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Hiện con của bạn trên 36 tháng tuổi thì cha mẹ có quyền và cơ hội ngang nhau để giành quyền nuôi con khi ly hôn, vì vậy để giành được quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh cho Tòa án thấy được các điều kiện về vật chất và tinh thần mà bạn có thể mang lại cho con được sống một cuộc sống không phải lo nghĩ về tiền bạc, đầy đủ cái ăn, cái mặc, môi trường sống lành mạnh, giúp con phát triển về tâm hồn lẫn thể xác một cách tốt nhất có thể nhất. Chẳng hạn như:

– Điều kiện về kinh tế:

Phải chứng minh được cho Tòa thấy là bạn có thu nhập hằng tháng cao như bảng lương, công việc ổn định với mức lương không tồi, chỗ ở cố định như sổ đỏ, sổ hồng,… Nhằm cho thấy khả năng tài chính cũng như thu nhập của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con, nhằm đảm bảo cuộc sống của con tốt hơn so với người còn lại.

– Điều kiện về tinh thần:

Bạn cần chứng minh bạn có thể đảm bảo cuộc sống về tinh thần cho con như: Thời gian chăm sóc con, dạy dỗ, giáo dục con, thời gian dành tình cảm cho con, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của bạn…

Như vậy, có thể nhận thấy muốn giành được quyền nuôi con khi ly hôn thì bạn phải chứng minh được các điều kiện như trên để được nuôi con. Vì quyết định của Tòa án về quyền trực tiếp nuôi con trước hết phải đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của con. Người không trực tiếp nuôi con sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng, hỗ trợ nuôi con theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon