An Phú LawFirm

Hướng xử lý khi người có vợ/chồng kết hôn với người khác

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, hiện tôi có vấn đề này vướng mắc, rất mong Luật sư giải đáp:

Tôi và chồng cùng quê với nhau. Qua quá trình quen biết, tìm hiểu, chúng tôi tiến đến chuyện làm đám cưới và chung sống với nhau từ năm 2005 tuy nhiên đến năm 2008 chúng tôi mới đi đăng ký tại UBND xã. Vợ chồng chúng tôi sinh được hai cháu, một cháu sinh năm 2006 và một cháu sinh năm 2008. Năm 2010, gia đình tôi chuyển lên thành phố sống. Cuộc sống gia đình vẫn hạnh phúc, êm ấm. Đến nay, tôi phát hiện ra chồng tôi đã đăng kết hôn với một người phụ nữ khác nhân chuyến đi công tác xa nhà vào năm 2017. Hai người đó làm đám cưới và đăng ký kết hôn ở quê của người phụ nữ kia. Hiện tại, cô ta đang sống tại một căn hộ do chồng tôi thuê cho và đang mang thai. Tôi vô cùng bức xúc nhưng lại không muốn ly hôn vì tôi không muốn con tôi không có bố. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào?

Luật sư trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời như sau:

Pháp luật nước ta nói chung và Luật hôn nhân và gia đình nói riêng đều thừa nhận và bảo hộ chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Theo đó, người mà đang có vợ, chồng mà kết hôn với người khác là hành vi kết hôn trái pháp luật và hành vi này bị cấm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Do đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái phép của chồng bạn theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể, điểm a khoản 2 Điều 10 quy định như sau:

“Điều 10. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

…”

Bên cạnh đó, do hành vi hôn trái pháp luật là hành vi bị nghiêm cấm, vì thế chồng của  bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong trường hợp hành vi kết hôn trái pháp luật của chồng bạn đã bị xử phạt hành chính rồi mà còn tái phạm thì chồng bạn có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon