An Phú LawFirm

HỒ SƠ LY HÔN

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, hiện tôi có vấn đề này vướng mắc, rất mong Luật sư giải đáp:

Tôi và chồng hoàn toàn tự nguyện kết hôn và có đăng ký kết hôn vào năm 2016 tại UBND xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

Hiện chồng tôi có hộ khẩu tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, tôi thì hộ khẩu tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Hiện cả hai cùng sinh sống và đăng ký tạm trú tại phường 2, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh, chúng tôi có một con chung 02 tuổi.

Quá trình chung sống, giữa 02 vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, ngày càng trầm trọng, chồng tôi thường xuyên có hành vi đánh đập tôi. Do tôi nhận thấy tình cảm vợ chồng giữa chúng tôi không còn, nên tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý.

Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương thì có được không? Cần những giấy tờ gì và tôi phải nội đơn ly hôn ở đâu ạ?

Luật sư trả lời

Chào bạn, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời như sau:

1. Về quyền ly hôn:

Tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Vì vậy, Bạn được quyền làm đơn đơn phương ly hôn.

2. Để thực hiện thủ tục ly hôn, Bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm:

+ Đơn khởi kiện ly hôn;

+ Đăng ký kết hôn (bản chính hoặc trích lục bản sao);

+ Chứng minh thư nhân dân/CCCD của 2vợ chồng (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình của 2 vợ chồng (bản chứng thực có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (trích lục bản sao);

– Nếu bạn không còn giữ đăng ký kết hôn và giấy khai sinh thì đến UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn và Đăng ký khai sinh xin họ cấp bản trích lục

– Nếu Không có giấy tờ tuỳ thân của vợ hoặc chồng thì bạn làm đơn xin xác nhận vợ hoặc chồng (Bị đơn) đang cư trú tại địa phương gửi công an hoặc UBND cấp xã.

+ Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

+ Giấy tờ thể hiện vay nợ chung hoặc cho vay chung.

3. Nơi nộp hồ sơ: 

Bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc làm việc của chồng bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon