An Phú LawFirm

HÀNH VI MƯỢN XE SAU ĐÓ ĐI CẦM CỐ PHẠM TỘI GÌ?

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, tôi có một câu hỏi nhờ Luật sư giải đáp như sau:

Vào khoảng tháng 02/2020  tôi có quen một người bạn tên Hưng làm cùng Công ty với tôi. Đến khoảng tháng 5/2020 tại phòng trọ của tôi thuộc huyện X, tỉnh Y, Hưng hỏi mượn xe mô tô của tôi, có giá trị khoảng 15.000.000 đồng để đi công việc, tôi đồng ý cho Hưng mượn, tuy nhiên sau đó Hưng mang xe của tôi đi cầm cố để lấy tiền mang đi cá độ đá bóng. Khi tôi liên hệ đòi xe thì Hưng hứa hẹn nhiều lần nhưng không trả và bỏ trốn. Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải làm gì?

Luật sư trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời như sau:

Theo thông tin bạn đưa ra thì người tên Hưng đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự.

Điều 175 Bộ luật hình sự quy định như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Trong trường hợp trên, Hưng đã có hành vi mượn xe (hợp đồng mượn tài sản), rồi đã mang xe đi cầm cố lấy tiền sử dụng vào mục đích bất hợp pháp và sau đó bỏ trốn, chiếc xe mô tô của bạn có giá trị khoảng 15.000.000 đồng thì hành vi của Hưng đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nói trên. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm Đơn tố giác gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện X, tỉnh Y.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon