An Phú LawFirm

GIỮ HỘ NGƯỜI THÂN XE TRỘM CẮP PHẠM TỘI GÌ?

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, tôi có một câu hỏi nhờ Luật sư giải đáp như sau:

Vào tháng 3/2020, anh Bảo (là anh họ của tôi) chạy 01 chiếc xe Honda PCX (trị giá khoảng 35.000.000 đồng đến nhà tôi) và nói tôi trông giữ hộ, tôi có hỏi xe này của ai, sau một hồi quanh co thì ảnh cũng nói là xe mới trộm cắp được và hứa bữa sau bán được sẽ cho tôi tiền, do nể nang và nghĩ không sao nên tôi đã đồng ý. Khoảng 03 ngày sau anh Bảo đến lấy xe mang đi bán, sau đó ảnh cho tôi 3.000.000 đồng. Tháng 8/2020 anh Bảo bị Công an bắt vì hành vi trộm cắp chiếc xe này và có khai sự việc liên quan đến tôi, Bên Công an đã mời tôi lên làm việc nên tôi rất lo lắng. Luật sư cho tôi hỏi, hành vi trên của tôi có đồng phạm về tội trộm cắp của anh Bảo không ạ?

Luật sư trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư giải đáp như sau:

Bạn không phạm tội tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm: Do bạn và Bảo không lên kế hoạch trước về ý định ăn trộm xe, cũng không cùng nhau thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, chỉ khi Bảo thực hiện xong hành vi trộm cắp mới đưa xe đến nhà bạn nhờ giữ hộ nên bạn không đồng phạm với A về tội trộm cắp tài sản.

Tuy nhiên, do bạn biết rõ xe Bảo gửi là xe do phạm tội trộm cắp mà có nhưng bạn vẫn đồng ý chứa chấp, cất giữ tài sản này, mục đích để sau này Bảo mang đi tiêu thụ. Vì vậy hành vi của bạn có dấu hiệu của tội: “Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại Điều 323 Bộ luật Hình sự.

Khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự quy định:

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…”

Việc làm tốt nhất của bạn hiện giờ là nên thành khẩn khai báo, nộp lại số tiền mà Bảo đã đưa cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon