An Phú LawFirm

Đình chỉ vụ án khi bị hại rút đơn tố giác

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, tôi có một câu hỏi nhờ Luật sư giải đáp như sau:

Ngày 01/5/2020 tôi đi ăn đêm ở quán, khi đang ngồi ăn thì có anh A ở bàn bên cạnh, lúc này đã say xỉn qua gây gổ nên hai bên cãi nhau, tôi tính đi về thì anh A nắm áo tôi kéo lại. Do quá bực tức nên tôi đã xô anh A ra và đạp mạnh vào bụng anh A làm anh A té đập đầu xuống nền vỉa hè. Sau đó anh A làm đơn tố giác tôi  và đi giám định thì kết luận bị thương tích 15%. Tháng 8/2020 tôi bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Hiện tôi đã đến thỏa thuận với anh A và anh A đồng ý rút đơn tố giác tôi. Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi có bị xử phạt tù không? mức án là bao nhiêu?

Xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư giải đáp như sau:

Theo như bạn trình bày thì hiện bạn đang bị khởi tố về tội “ Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự

Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

…” 

Mức hình phạt như Điều luật đã quy định, tuy nhiên hiện bạn bị khởi tố tội danh quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự và hiện anh A đã lại đơn rút đơn tố giác đối với bạn.

Vì vậy , các Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự ban hành Quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với bạn.

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

…”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon