An Phú LawFirm

Chồng vay tiền chơi cá độ, vợ có phải cùng trả nợ không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, hiện tôi có vấn đề này vướng mắc, rất mong Luật sư giải đáp:

Trước đây, chồng tôi có vay một khoản tiền khá lớn để chơi cá độ bóng đá và bị thua, khi chồng vay không có bàn bạc với tôi và tôi cũng không ký vào giấy vay tiền. Hiện chúng tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn, vậy tôi có trách nhiệm phải cùng chồng trả khoản nợ đó không?

Luật sư trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 45 Luật hôn nhân gia đình 2014 về nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ chồng: 

“Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây: 

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn; 

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại Khoản 4 Điều 37 của Luật này; 

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng” 

Do đó khi chồng bạn cờ bạc, nợ nần là đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Điều này được của quy định tại khoản 4 Điều 45 và giao dịch dân sự vay tiền của người chồng không vì nhu cầu của gia đình theo khoản 3 Điều 45 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Như vậy việc vay tiền của chồng bạn không phải để phục vụ nhu cầu của gia đình và lại còn là việc vi phạm pháp luật. Và việc vay tiền đó do chồng bạn thực hiện bạn không biết và cũng không đồng tình.

Do đó khi giải quyết ly hôn, bạn không có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán khoản nợ xuất phát từ những khoản vay riêng của chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần giải đáp, bạn vui lòng gọi đến số điện thoại: 0931.222.515 (Luật sư Long) để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

No Posts Found
Hotline
challenges-icon chat-active-icon